Saturday, October 27, 2018

บทสัมภาษณ์ "แอม" พนักงานเสริฟห้องอาหารอิตาเลียนบนเรือสำราญ


มาแล้วจ้าาา... บทสัมภาษณ์ของเพื่อนพี่ออยเองค่ะ
เพื่อนเคยเป็นเจ้าของธุรกิจ ที่เห็นตัวเงินหลักแสนต่อเดือน
แต่อยู่ๆก็ผันไปทำงานบนเรือสำราญใหญ่ยักษ์ซะงั้น แต่ดูชีวิตดีงาม พี่ก็ไม่ค่อยรู้เรื่องงานนี้ก็เลยสงสัย เลยทำบทสัมภาษณ์นี้ขึ้นมาให้คลายความสงสัยซะเลยจ้าาา
ชื่อ แอม ปัจจุบันทำตำแหน่ง Canaletto Waitress (พนักงานเสริฟ ห้องอาหารอิตาเลี่ยน)
เป็น Alternative Restaurant ก่อนหน้านี้ ทำธุรกิจขายอาหารคลีนเดลิเวอรี่
เกิดความอิ่มตัวในการทำธุรกิจ และรู้สึกเบื่อหน่าย (ถึงแม้ธุรกิจกำลังไปได้ดีก็ตาม)
เลยอยากกลับไปทำอะไรที่ทำแล้วมีความสุข
ซึ่งในเวลานั้นก็มานั่งคิดว่า " อะไรที่ทำแล้วมีความสุข"? คำตอบที่ได้มันคือภาพของลูกค้าที่มาพักผ่อน มาทานอาหาร
และได้รับการบริการที่ดีแล้วมีความสุขกลับไป และที่สำคัญ อยากไป เห็น Glacier สักครั้งในชีวิต!!
ส่วนตัวก็ศึกษาแล้วก็ติดตามข่าวสารของทาง เอเจนซี่อยู่แล้ว (cti)
ทางเพจเค้าก็มีลงตำแหน่งว่างเรื่อยๆ แต่ถ้าถามว่าเริ่มต้นรู้จักงานเรือได้ยังไงนี่ต้องย้อนกลับไปตอนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย
มีเพื่อนคนนึง มีทั้งพ่อและแม่อยู่เมืองนอก เลยถามว่า ‘พ่อกับแม่งมึงทำงานไรวะ’ ก็เลยได้ไอเดียเรื่องงานเรือสำราญตั้งแต่ตอนนั้นมั้ง
#ต้องเตรียมตัวยังไง สมัครยังไง มีสอบอะไรบ้าง? (คร่าวๆ)
หลักๆเลยคือ ประสบการณ์ในสายงานที่จะสมัคร เช่น ถ้าอยากทำ Reception ก็ต้องมีประสบการณ์หน้าฟร้อนท์
เป็น Cook ก็ต้องมีประสบการณ์ในครัว
เป็น Waiter ก็ต้องมีประสบการณ์ในห้องอาหาร
หรือ Bartender ก็ต้องมีประสบการณ์ด้านบาร์และเครื่องดื่ม
และประสบการณ์นั้นก็ต้องเป็นมาจาก โรงแรมที่มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ พูดง่ายๆก็คือ พวกโรงแรม 5 ดาวนั่นแหละ
ถ้าพร้อมแล้ว ความรู้แน่น ก็ทำเรซูเม่ เตรียมเอกสารสมัครงาน เดินดุ่มๆไปที่ เอเจนซี่ได้เลย
เค้าก็จะให้นัดสัมภาษณ์ ตั้งแต่ Pre-Screen ตามขั้นตอนไปเรื่อยๆจน ขั้น Final (ส่วนใหญ่ ก็จะมีแค่ 2-3 ด่านเท่านั้นแหละ)
เรื่องสอบ หลักๆเลย จะมีสอบ Marlin Test
เป็นการสอบความรู้ภาษาอังกฤษ สำหรับคนที่จะไปทำงานเรือ
ซึ่งเป็นการสอบโดยใช้คอม แล้วก็รู้ผลเดี๋ยวนั้นเลย
เรือแต่ละบริษัทก็จะมีข้อกำหนดว่า คะแนนต้องไม่ต่ำกว่า 80% (ข้อสอบไม่ยากเลย)
มีหัวข้อหลัก คือ คำศัพท์ การฟัง ไวยากรณ์
คล้ายๆแอร์ สจวต มีเทรนลงน้ำ (Ditching), กระโดดน้ำ, ดับไฟ etc...
ตำแหน่ง Canaletto Waitress (พนักงานเสริฟห้องอาหารคานาเลโต้)
ซึ่งเป็นอาหารอิตาเลี่ยน แน่นอนความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับอาหารอิตาเลี่ยนต้องมี
งานหลักๆ ก็ รับออเดอร์ เสริฟ เช็คความพอใจลูกค้า เก็บโต๊ะ เก็บจาน เก็บของ ทำความสะอาด
(แต่ละงานก็จะมีมาตรฐานแตกต่างกันไป) การทำความสะอาดนั้น บอกเลยว่า ต้องสะอาดลึก
เพราะว่าทุกๆ พอร์ทอเมริกาที่เรือจอด จะมี ทีม USPH (US public health..จำชื่อเต็มไม่ได้ 😁) สุ่มขึ้นมาบนเรือ
ตรวจความสะอาดทุกซอก มุม หลืบ
หลายคนอ่าน แล้วนึกตามก็อาจจะคิดว่า เอ้ออ ก็ดูๆแล้วไม่น่าจะเป็นงานหนักนี่นา
แต่..ย้ำว่า รายละเอียดมันเยอะนัก บอกได้คำเดียวว่า เป็นงานที่หนักที่สุดในชีวิตที่เคยทำงานมา
(ไม่ได้ขู่นะ ถ้าใครอึด ถึก ทน ก็เหมาะสมและแนะนำ)
ใช้ชีวิตง่ายๆเลย ง่ายมากๆ เช็คตาราง ทำงานตามตาราง ทำตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย
ทำวันนึงประมาณ 10-11 ชั่วโมง ทำอาทิตย์ละ 7 วัน ไม่มีหยุด
ระหว่างวันก็มีเวลาพักบ้าง ได้พักมากพักน้อย ก็จะ rotate กันไป บางคนได้พัก 4-5 ชั่วโมง
(เช่นทำงานตอน ตีห้าเลิก สิบโมง และทำอีกที ห้าโมงถึงสี่ทุ่ม) ก็จะสามารถออกไปเที่ยวลันลาข้างนอกได้
แต่ต้องกลับมาให้ทันเวลางานนะ
ส่วนเรื่องกินนั้น ถ้าเป็นคนกินง่ายอยู่ง่ายก็จะไม่มีปัญหาเลย
เพราะว่าที่ เรือเค้ามี Crew Mess(Canteen) มีอาหารให้ 3-4 มื้อ ไม่ต้องกลัวอด
ถ้าใครกินยาก ก็พก มาม่งมาม่า น้ำพริก อาหารกระป๋อง ฯลฯ พกไปเยอะๆ
(เราขนแต่ของกินไปล้วนๆ เสื้อผ้าเอาไปนิดเดียว)
เรื่องที่หลับที่นอน ก็เท่าที่เจอมา มันก็เป็นห้องเล็กๆ ห้องนึงนอน 2 คน
มีทีวี มีเตียงสองชั้น มีตู้เสื้อผ้าพอดีตัว ส่วนห้องน้ำก็จะแชร์กับห้องข้างๆ เป็นแบบ Connecting Door
ไม่สบายก็ไปหาหมอสิ !
บนเรือมีหมอ พยาบาล เครื่องมือ ครบ! ถ้าเกินเยียวยา เค้าก็จะส่งเรามารักษาที่ โรงพยาบาลบนบก
#สังคมดีมั้ย ได้ทำงานกับต่างชาติ ได้ฝึกภาษามั้ย?
สังคมแบบผสมหลายเชื้อชาติมาก บางคนมาจากประเทศที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน
เช่น Grenada St.Lucia St.Kitts Aruba
แต่ส่วนใหญ่ ที่เยอะๆ ก็จะเป็นพวกบ้านใกล้เรือนเคียง ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และพี่อินเดีย
ทักษะด้านภาษานี่ได้ฝึกแน่นอน ตากาล็อก!!ผ่ามพาม!!!
#ได้ไปเที่ยวเยอะมั้ย เลือกรูทที่จะไปได้รึเปล่า?
โชคดีก็ได้รูทดี ได้เที่ยวเยอะ แต่เชื่อเหอะ เรือทุกลำก็รูทดีทั้งนั้น แล้วแต่คนชอบ ถามว่าเลือกได้ไหม? ตอบเลย เลือกไม่ได้แน่นอนในคอนแทรคแรก
แถบอเมริกา แคนาดา
(เส้นทางคร่าวๆตามรูปแนบ)
#มีวันหยุดมั้ย ไปเรือครั้งนึงกี่เดือน?
ทำงานไม่มีวันหยุด เรือวิ่งทุกวัน จอดเต็มที่ก็ครึ่งวัน ถ้าโชคดีก็มี overnight (ค้างคืน)
แล้วแต่ตารางของเรือนั้นๆ ไปทำงานเรือ คอนแทรคนึงก็ประมาณ 8 เดือน
ตำแหน่งเริ่มต้นของสายงาน Food ก็ประมาณ $800 ต่อเดือน ( ประมาณ 27,000 บาท up)
ตำแหน่งขึ้น เงินก็ขึ้น อย่างที่ทำอยู่ Waitress ก็ได้ประมาณ $2100(ประมาณ 70,000 บาท up)
ที่บอกประมาณก็เพราะว่ามันไม่ได้กำหนดว่าสุทธิต่อเดือนเท่าไหร่
ขึ้นอยู่กับ gratuities ของแต่ละเดือน
ยังไงก็บวกลบ ไม่มากน้อยไปกว่านี้แหละ
สวัสดิการ ก็กินฟรี อยู่ฟรี ไม่มีค่าน้ำไฟ รักษาฟรี ตั๋วไป-กลับฟรี ตรวจสุขภาพฟรี วีซ่าฟรี ประกันชีวิตระหว่างเป็นลูกเรือ Partyทุกเดือน ได้เรทลูกเรือเวลาพาพวกไปเที่ยวเรือ
เวลาเรือจอดที่ไหน ก็จะมีราคาพิเศษสำหรับลูกเรือ เทือกๆนี้
สำหรับตัวเองแล้ว ถ้าไม่นับเรื่องกิน ทุกอย่างก็โอเคหมดนะ ถ้าเรา positive
อยู่ที่ไหนก็จะมีความสุขกับมัน อาจจะยากหน่อยสำหรับคนไปใหม่ๆ
ก็ตรงการปรับตัวให้ทำงานแบบไม่มีวันหยุดนั่นแหละ (อันนี้ คหสต)
นอกนั้นเราถือว่าเราโอเค งานหนักหน่อย เหนื่อยหน่อยแต่ก็โคตรคุ้ม!
ชอบตรงที่ได้เก็บตัง 100% ไม่มีค่าใช้จ่าย
เหมาะกับคนงกๆ อยากเก็บตัง
แล้วก็ได้ไปเห็นสถานที่ ที่คนไทยทั่วไปมีโอกาสน้อยที่จะไปเยือน
#ถ้าอยากสมัครต้องติดตามที่ไหน?
รู้จักที่เดียว Cti อยู่ตรงถ.หลังสวน เพจเค้าก็มี ไปเสิรชดู
ใครหวังว่าจะได้เที่ยวรอบโลก วาดฝันไว้สวยหรู ต้องคิดให้เยอะ ได้เก็บตังค์มีเงินก้อนก็จริง แต่นี่คือไปทำงานจ้ะ ไม่ได้ไปเป็น passenger นะจ๊ะหนูๆ
ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รักสุขภาพให้แข็งแรง อ่านหนังสือเยอะๆ และที่สำคัญ Positive thinking นี่ต้องฝังอยู่ในราก
...................................
เป็นไงคะ?? ต้องขอบคุณพี่แอมด้วยนะที่มาจัดให้ซะละเอียดแบบนี้
หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเก็บเงิน
มีอิสระในชีวิต ไปทำงานชิวๆบนเรือ
อาจจะเป็นอีกตัวเลือกสำหรับคนที่กำลังมองหางานใหม่ๆ ที่ใช้คำว่าท้าทายได้อยู่เต็มปากก็ได้ค่ะ
รัก
พี่ออยค่ะ
#ติดต่อและติดตามพี่ออยได้จากหลายช่องทางเลยจ้าาา 👇🏻
Facebook : www.facebook.com/thecrewconcepts : คอร์สแอร์โฮสเตสออนไลน์
.
Line@ : @thecrewconcepts หรือ https://line.me/R/ti/p/%40thecrewconcepts
.
Facebook : www.facebook.com/ritaconcepts : เรื่องเม้าจากอเมริกา รีวิว สวยงาม ท่องเที่ยว จิปาถะจากพี่ออย
.
Youtube : www.youtube.com/ritaconcepts
.
Blogger : https://thecrewconcepts.blogspot.com
.
IG : https://www.instagram.com/ritaconcepts/
.













มาแล้วจ้าาา... บทสัมภาษณ์ของเพื่อนพี่ออยเองค่ะ
เพื่อนเคยเป็นเจ้าของธุรกิจ ที่เห็นตัวเงินหลักแสนต่อเดือน
แต่อยู่ๆก็ผันไปทำงานบนเรือสำราญใหญ่ยักษ์ซะงั้น แต่ดูชีวิตดีงาม พี่ก็ไม่ค่อยรู้เรื่องงานนี้ก็เลยสงสัย เลยทำบทสัมภาษณ์นี้ขึ้นมาให้คลายความสงสัยซะเลยจ้าาา
ชื่อ แอม ปัจจุบันทำตำแหน่ง Canaletto Waitress (พนักงานเสริฟ ห้องอาหารอิตาเลี่ยน)
เป็น Alternative Restaurant ก่อนหน้านี้ ทำธุรกิจขายอาหารคลีนเดลิเวอรี่
เกิดความอิ่มตัวในการทำธุรกิจ และรู้สึกเบื่อหน่าย (ถึงแม้ธุรกิจกำลังไปได้ดีก็ตาม)
เลยอยากกลับไปทำอะไรที่ทำแล้วมีความสุข
ซึ่งในเวลานั้นก็มานั่งคิดว่า " อะไรที่ทำแล้วมีความสุข"? คำตอบที่ได้มันคือภาพของลูกค้าที่มาพักผ่อน มาทานอาหาร
และได้รับการบริการที่ดีแล้วมีความสุขกลับไป และที่สำคัญ อยากไป เห็น Glacier สักครั้งในชีวิต!!
ส่วนตัวก็ศึกษาแล้วก็ติดตามข่าวสารของทาง เอเจนซี่อยู่แล้ว (cti)
ทางเพจเค้าก็มีลงตำแหน่งว่างเรื่อยๆ แต่ถ้าถามว่าเริ่มต้นรู้จักงานเรือได้ยังไงนี่ต้องย้อนกลับไปตอนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย
มีเพื่อนคนนึง มีทั้งพ่อและแม่อยู่เมืองนอก เลยถามว่า ‘พ่อกับแม่งมึงทำงานไรวะ’ ก็เลยได้ไอเดียเรื่องงานเรือสำราญตั้งแต่ตอนนั้นมั้ง
#ต้องเตรียมตัวยังไง สมัครยังไง มีสอบอะไรบ้าง? (คร่าวๆ)
หลักๆเลยคือ ประสบการณ์ในสายงานที่จะสมัคร เช่น ถ้าอยากทำ Reception ก็ต้องมีประสบการณ์หน้าฟร้อนท์
เป็น Cook ก็ต้องมีประสบการณ์ในครัว
เป็น Waiter ก็ต้องมีประสบการณ์ในห้องอาหาร
หรือ Bartender ก็ต้องมีประสบการณ์ด้านบาร์และเครื่องดื่ม
และประสบการณ์นั้นก็ต้องเป็นมาจาก โรงแรมที่มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ พูดง่ายๆก็คือ พวกโรงแรม 5 ดาวนั่นแหละ
ถ้าพร้อมแล้ว ความรู้แน่น ก็ทำเรซูเม่ เตรียมเอกสารสมัครงาน เดินดุ่มๆไปที่ เอเจนซี่ได้เลย
เค้าก็จะให้นัดสัมภาษณ์ ตั้งแต่ Pre-Screen ตามขั้นตอนไปเรื่อยๆจน ขั้น Final (ส่วนใหญ่ ก็จะมีแค่ 2-3 ด่านเท่านั้นแหละ)
เรื่องสอบ หลักๆเลย จะมีสอบ Marlin Test
เป็นการสอบความรู้ภาษาอังกฤษ สำหรับคนที่จะไปทำงานเรือ
ซึ่งเป็นการสอบโดยใช้คอม แล้วก็รู้ผลเดี๋ยวนั้นเลย
เรือแต่ละบริษัทก็จะมีข้อกำหนดว่า คะแนนต้องไม่ต่ำกว่า 80% (ข้อสอบไม่ยากเลย)
มีหัวข้อหลัก คือ คำศัพท์ การฟัง ไวยากรณ์
คล้ายๆแอร์ สจวต มีเทรนลงน้ำ (Ditching), กระโดดน้ำ, ดับไฟ etc...
ตำแหน่ง Canaletto Waitress (พนักงานเสริฟห้องอาหารคานาเลโต้)
ซึ่งเป็นอาหารอิตาเลี่ยน แน่นอนความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับอาหารอิตาเลี่ยนต้องมี
งานหลักๆ ก็ รับออเดอร์ เสริฟ เช็คความพอใจลูกค้า เก็บโต๊ะ เก็บจาน เก็บของ ทำความสะอาด
(แต่ละงานก็จะมีมาตรฐานแตกต่างกันไป) การทำความสะอาดนั้น บอกเลยว่า ต้องสะอาดลึก
เพราะว่าทุกๆ พอร์ทอเมริกาที่เรือจอด จะมี ทีม USPH (US public health..จำชื่อเต็มไม่ได้ 😁) สุ่มขึ้นมาบนเรือ
ตรวจความสะอาดทุกซอก มุม หลืบ
หลายคนอ่าน แล้วนึกตามก็อาจจะคิดว่า เอ้ออ ก็ดูๆแล้วไม่น่าจะเป็นงานหนักนี่นา
แต่..ย้ำว่า รายละเอียดมันเยอะนัก บอกได้คำเดียวว่า เป็นงานที่หนักที่สุดในชีวิตที่เคยทำงานมา
(ไม่ได้ขู่นะ ถ้าใครอึด ถึก ทน ก็เหมาะสมและแนะนำ)
ใช้ชีวิตง่ายๆเลย ง่ายมากๆ เช็คตาราง ทำงานตามตาราง ทำตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย
ทำวันนึงประมาณ 10-11 ชั่วโมง ทำอาทิตย์ละ 7 วัน ไม่มีหยุด
ระหว่างวันก็มีเวลาพักบ้าง ได้พักมากพักน้อย ก็จะ rotate กันไป บางคนได้พัก 4-5 ชั่วโมง
(เช่นทำงานตอน ตีห้าเลิก สิบโมง และทำอีกที ห้าโมงถึงสี่ทุ่ม) ก็จะสามารถออกไปเที่ยวลันลาข้างนอกได้
แต่ต้องกลับมาให้ทันเวลางานนะ
ส่วนเรื่องกินนั้น ถ้าเป็นคนกินง่ายอยู่ง่ายก็จะไม่มีปัญหาเลย
เพราะว่าที่ เรือเค้ามี Crew Mess(Canteen) มีอาหารให้ 3-4 มื้อ ไม่ต้องกลัวอด
ถ้าใครกินยาก ก็พก มาม่งมาม่า น้ำพริก อาหารกระป๋อง ฯลฯ พกไปเยอะๆ
(เราขนแต่ของกินไปล้วนๆ เสื้อผ้าเอาไปนิดเดียว)
เรื่องที่หลับที่นอน ก็เท่าที่เจอมา มันก็เป็นห้องเล็กๆ ห้องนึงนอน 2 คน
มีทีวี มีเตียงสองชั้น มีตู้เสื้อผ้าพอดีตัว ส่วนห้องน้ำก็จะแชร์กับห้องข้างๆ เป็นแบบ Connecting Door
ไม่สบายก็ไปหาหมอสิ !
บนเรือมีหมอ พยาบาล เครื่องมือ ครบ! ถ้าเกินเยียวยา เค้าก็จะส่งเรามารักษาที่ โรงพยาบาลบนบก
#สังคมดีมั้ย ได้ทำงานกับต่างชาติ ได้ฝึกภาษามั้ย?
สังคมแบบผสมหลายเชื้อชาติมาก บางคนมาจากประเทศที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน
เช่น Grenada St.Lucia St.Kitts Aruba
แต่ส่วนใหญ่ ที่เยอะๆ ก็จะเป็นพวกบ้านใกล้เรือนเคียง ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และพี่อินเดีย
ทักษะด้านภาษานี่ได้ฝึกแน่นอน ตากาล็อก!!ผ่ามพาม!!!
#ได้ไปเที่ยวเยอะมั้ย เลือกรูทที่จะไปได้รึเปล่า?
โชคดีก็ได้รูทดี ได้เที่ยวเยอะ แต่เชื่อเหอะ เรือทุกลำก็รูทดีทั้งนั้น แล้วแต่คนชอบ ถามว่าเลือกได้ไหม? ตอบเลย เลือกไม่ได้แน่นอนในคอนแทรคแรก
แถบอเมริกา แคนาดา
(เส้นทางคร่าวๆตามรูปแนบ)
#มีวันหยุดมั้ย ไปเรือครั้งนึงกี่เดือน?
ทำงานไม่มีวันหยุด เรือวิ่งทุกวัน จอดเต็มที่ก็ครึ่งวัน ถ้าโชคดีก็มี overnight (ค้างคืน)
แล้วแต่ตารางของเรือนั้นๆ ไปทำงานเรือ คอนแทรคนึงก็ประมาณ 8 เดือน
ตำแหน่งเริ่มต้นของสายงาน Food ก็ประมาณ $800 ต่อเดือน ( ประมาณ 27,000 บาท up)
ตำแหน่งขึ้น เงินก็ขึ้น อย่างที่ทำอยู่ Waitress ก็ได้ประมาณ $2100(ประมาณ 70,000 บาท up)
ที่บอกประมาณก็เพราะว่ามันไม่ได้กำหนดว่าสุทธิต่อเดือนเท่าไหร่
ขึ้นอยู่กับ gratuities ของแต่ละเดือน
ยังไงก็บวกลบ ไม่มากน้อยไปกว่านี้แหละ
สวัสดิการ ก็กินฟรี อยู่ฟรี ไม่มีค่าน้ำไฟ รักษาฟรี ตั๋วไป-กลับฟรี ตรวจสุขภาพฟรี วีซ่าฟรี ประกันชีวิตระหว่างเป็นลูกเรือ Partyทุกเดือน ได้เรทลูกเรือเวลาพาพวกไปเที่ยวเรือ
เวลาเรือจอดที่ไหน ก็จะมีราคาพิเศษสำหรับลูกเรือ เทือกๆนี้
สำหรับตัวเองแล้ว ถ้าไม่นับเรื่องกิน ทุกอย่างก็โอเคหมดนะ ถ้าเรา positive
อยู่ที่ไหนก็จะมีความสุขกับมัน อาจจะยากหน่อยสำหรับคนไปใหม่ๆ
ก็ตรงการปรับตัวให้ทำงานแบบไม่มีวันหยุดนั่นแหละ (อันนี้ คหสต)
นอกนั้นเราถือว่าเราโอเค งานหนักหน่อย เหนื่อยหน่อยแต่ก็โคตรคุ้ม!
ชอบตรงที่ได้เก็บตัง 100% ไม่มีค่าใช้จ่าย
เหมาะกับคนงกๆ อยากเก็บตัง
แล้วก็ได้ไปเห็นสถานที่ ที่คนไทยทั่วไปมีโอกาสน้อยที่จะไปเยือน
#ถ้าอยากสมัครต้องติดตามที่ไหน?
รู้จักที่เดียว Cti อยู่ตรงถ.หลังสวน เพจเค้าก็มี ไปเสิรชดู
ใครหวังว่าจะได้เที่ยวรอบโลก วาดฝันไว้สวยหรู ต้องคิดให้เยอะ ได้เก็บตังค์มีเงินก้อนก็จริง แต่นี่คือไปทำงานจ้ะ ไม่ได้ไปเป็น passenger นะจ๊ะหนูๆ
ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รักสุขภาพให้แข็งแรง อ่านหนังสือเยอะๆ และที่สำคัญ Positive thinking นี่ต้องฝังอยู่ในราก
...................................
เป็นไงคะ?? ต้องขอบคุณพี่แอมด้วยนะที่มาจัดให้ซะละเอียดแบบนี้
หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเก็บเงิน
มีอิสระในชีวิต ไปทำงานชิวๆบนเรือ
อาจจะเป็นอีกตัวเลือกสำหรับคนที่กำลังมองหางานใหม่ๆ ที่ใช้คำว่าท้าทายได้อยู่เต็มปากก็ได้ค่ะ
รัก
พี่ออยค่ะ
#ติดต่อและติดตามพี่ออยได้จากหลายช่องทางเลยจ้าาา 👇🏻
Facebook : www.facebook.com/thecrewconcepts : คอร์สแอร์โฮสเตสออนไลน์
.
Line@ : @thecrewconcepts หรือ https://line.me/R/ti/p/%40thecrewconcepts
.
Facebook : www.facebook.com/ritaconcepts : เรื่องเม้าจากอเมริกา รีวิว สวยงาม ท่องเที่ยว จิปาถะจากพี่ออย
.
Youtube : www.youtube.com/ritaconcepts
.
Blogger : https://thecrewconcepts.blogspot.com
.
IG : https://www.instagram.com/ritaconcepts/
.

No comments:

Post a Comment

รีวิวขั้นตอนสัมภาษณ์และเทคนิคสัมภาษณ์ Qatar ให้ผ่าน สนามกระบี่ รอบมีนาคม 2019

⭐️   # รีวิวขั้นตอนบวกเทคนิคการสัมภาษณ์  Qatar Airways รอบกระบี่ เดือนมีนาคม 2019 " จากน้องนักเรียนที่มาเรียนคลาส Prepare to be ...